Lần đầu mang thai – phận làm trai biết phải làm gì?

Sau bao tháng ngày đau khổ, thai nhi ngày càng lớn dần. “Con nhà người ta” thì được các bác sĩ khám thai định kì hàng tháng, được ba mẹ bồi bổ đủ các loại sữa, sơn hào hải vị. Còn con của tôi, mặc dù được tôi yêu thương trân quý, thế nhưng bản thân tôi cảm thấy vẫn chưa đủ. Tôi không phải là bà mẹ bỉm sữa, vâng, chắc chắn. Tôi cũng không phải là chuyên gia trong lĩnh vực startup, làm sao dám “khám thai” cho con tôi định kì. Cứ thế, tôi ôm khư khư một thân một mình chăm sóc cho đứa con của mình. Vâng, một startup thành công là startup phải trải qua những sự lúng túng và bối rói như thế!

Những người xung quanh tôi không biết tôi đang làm gì. Lẽ dĩ nhiên, vì tôi sợ “đứa con” của mình sẽ bị đánh cắp (tâm lí mà). Ba mẹ tôi cằn nhằn tại sao không lo làm để thăng tiến như các bạn, các bạn than phiền sau khi tốt nghiệp xong không thấy hình bóng tôi. Người yêu lo lắng rằng tôi đang yêu ai đó khác. Không ai hiểu được  rằng tôi đang mang trọng trách gánh vác cả một thai nhi mang tên “khởi nghiệp”.

Sau một chuỗi những ngày sống cùng đứa con yêu dấu, tôi mệt mỏi vì không biết thai nhi lớn đến mức nào, đủ sức để “hạ sinh” chưa, có “bệnh tật” gì không? Và trên hết là khi sinh ra liệu mọi người có đón nhận nó hay không. Tôi chán phải một mình gánh hết trách nhiệm, thế là tôi bắt đầu tâm sự cho hết thảy những người xung quanh tôi. Tôi lập một team riêng để chăm sóc thai nhi sao cho hiệu quả.

Quan trọng hơn cả là tôi không muốn tiếp tục đoán mò rằng liệu mọi người có thích con mình hay không, mọi người có đón nhận nó hay không. Vì thế, chúng tôi tạo ra một bản thử gọi là “sample” và mang hỏi . Tôi nhận được rất nhiều ý kiến, góp ý từ bạn bè, đồng nghiệp và kể cả người lạ. Họ chỉ ra cho tôi thấy rằng ý tưởng của mình đang thừa, thiếu chỗ nào, và cả những cách để khắc phục. Thế là từ ngày đó, tôi bắt đầu quy trình của mình: Tất cả những ý tưởng của tôi đều được mang đi test với một loạt câu hỏi như “Bạn có muốn sử dụng không?” “Bạn có cảm thấy ý tưởng này phù hợp với bạn không?”, nếu nhận được câu trả lời là “không”, chúng tôi bắt đầu “mang thai” lại từ đầu.

 

Tôi đã rút ra được bài học cho chính bản thân mình, rằng Startup muốn thành công phải bám vào thực tế và phải đáp ứng được nhu cầu của thực tế. Làm cách nào? Hãy hỏi và bạn sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Xem thêm bài viết trước về “Tâm sự từ một người cha đang mang thai đứa con lần thứ n”: http://mocongtymienphi.com/tam-su-tu-mot-nguoi-cha-dang-mang-thai-dua-con-lan-thu-n/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *