Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn là đủ?

Nhu cầu uống cà phê của mọi người ngày càng nhiều vì cuộc sống ngày càng bận rôn. Rất nhiều người đặc biệt là những bạn trẻ có ý định kinh doanh mở quán cà phê, nhưng đều có chung câu hỏi là: “cần vốn bao nhiêu để mở quán? Kinh nghiệm mở quán cà phê như thế nào?…”

Câu hỏi này rất chung chung còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như địa điểm bạn định mở quán, quy mô là lớn hay nhỏ, mặt bằng có sẵn hay phải đi thuê… Vì vậy, trong phần trả lời này, mình sẽ cố gắng chia sẻ những kinh nghiệm mở quán cà phê để bạn có thể tham khảo.

IMG_2172

Đầu tiên bạn cần xác định rõ rằng, kinh doanh quán cà phê là một loại hình dịch vụ cạnh tranh khá cao. Giờ bạn có thể bắt gặp được bất kỳ quán cà phê nào trên khắp các dãy phố, phường to nhỏ đầy cả hai bên đường.

Vì vậy, muốn phát triển và cạnh tranh tốt bạn cần phải có sự khác biệt, sự khác biệt ở đây không hẳn là từ công thức pha chế mà là từ ý tưởng kinh doanh, mở quán cà phê. Ví dụ: hiện tại có rất nhiều loại hình cà phê độc đáo như: cà phê 24/24, cà phê kết hợp với rạp phim, cà phê ngắm máy bay,…hay thậm chí có những bạn mở một hệ thống mô tô cà phê,…

Cần bao nhiêu vốn để mở quán cà phê?

Trong bất kỳ ngành nào, vốn luôn là yếu tố đầu tiên quyết định. Vốn ở đây không chỉ là tiền mà còn là những yếu tố như: kinh nghiệm, mặt bằng, nguồn nhân lực, hay các vật dụng cần chuẩn bị mở quán cà phê,…Vì thế bạn có thể hạch toán chi phí như sau để biết mình cần bao nhiêu vốn:

  • Hãy mở công ty nếu bạn muốn làm thật bài bản:

Hiện nay việc mở công ty không quá phức tạp như bạn nghĩ, mocongtymienphi.com sẽ hỗ trợ bạn thành lập công ty với giá chỉ 800k, sau khi thành lập công ty các chi phí như khai thuế bạn đầu,…với quán cà phê chỉ khoảng 1-2t triệu/1 tháng. Tổng cộng bạn chỉ cần khoảng 3 triệu để có một công ty thật bài bản, nhớ nhé mở công ty thì dễ nhưng việc làm thuế thì phải cẩn thận.

  • Vốn đầu tư cơ sở vật chất:

Đầu tiên là cơ sở vật chất quán cà phê bao gồm những gì?

+ Địa điểm kinh doanh, bạn đã có sẵn địa điểm hay phải đi thuê. Và nếu thuê thì chi phí sẽ bao nhiêu 1 năm? Hợp đồng thuê của bạn là bao nhiêu năm?

+ Tiền mua các thiết bị như quầy pha chế; Lắp đặt hệ thống điện nước, thông gió; Thìa, cốc chén, các đồ trang trí cho quán có điểm nhấn; Rồi bàn ghế, quạt, hệ thống đèn…

VD: Hạch toán vốn đầu tư co sở vật chất cho quán cà phê trong 6 tháng:

1213

  • Hạch toán thêm các chi phí phát sinh:

Mọi người có thói quen tính toán chi phí và nghĩ rằng đã đủ để setup một quán cà phê, nhưng khi đi vào thực hiện bạn mới nhận thấy có rất nhiều khoản trên trời rơi xuống nữa, nếu không chuẩn bị số vốn dự phòng thì bạn rất khó xoay sở.

Ví dụ: Tiền may đồng phục cho nhân viên; chi phí giặt ủi khăn trải bàn, rèm; Tiền mực in hóa đơn hay các chi phí mua sắm dự trù khi các vật dụng bị vỡ, hỏng, xuống cấp… Càng liệt kê chi tiết càng tốt.

VD: Hạch toán các chi phí phát sinh (6 tháng)

  • Vốn duy trì quán cà phê:

Khi quán cà phê được mở, bạn phải có tiền để duy trì cho nó, các khoản như tiền làm PR và Marketing cho quán khai trương, chi phí điện nước, điện thoại, lương nhân viên, nguyên liệu pha chế, quà tặng khách hàng… Khoản phí này không hề nhỏ chút nào nên nếu liệu tính không chuẩn, nguồn vốn mở quán cà phê của bạn sẽ bị hao hụt,và gặp khó khăn.

Ví dụ: Bạn có 300 triệu, bạn nên bỏ ra 150 triệu đầu tư cơ sở vật chất, 150 triệu còn lại dùng để duy trì quán trong những tháng đầu khốn khó.Luôn nhớ rằng không bao giờ được xài hết số vốn mình có trong tay.

Sau khi đã hạch toán các chi phí, chúng ta nên lập 1 bảng chi tiết để biết ngân sách cần có là bao nhiêu, kết thúc bước này, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn rồi đó.

Tóm lại, vốn mới chỉ là điều kiện cần, chỉ khi bạn có một ý tưởng độc phù hợp, một sự quyết tâm đủ lớn và có đam mê thực sự với công việc này thì đó mới là điều kiện đủ đảm bảo chúng ta đã sẵn sàng để bắt đầu. Vốn thiếu có thể bạn sẽ vay được thêm, nhưng khi ý tưởng cạn kiệt, bản thân mất đi niềm tin thì mưu sự sẽ khó thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *