Nhìn lại 2016 Start Up Việt đã học và làm được gì?

2016 được xem là cột mốc đáng nhớ tại thị trường Startup Việt, ngoài hàng loạt những thành công, thất bại và những vấn đề cạnh tranh luôn làm các Startup phải đau đầu.

Khởi nghiệp được quan tâm chú ý

Vào giai đoạn từ giữa năm 2016 khởi nghiệp luôn được chú ý, không chỉ ở trong cộng đồng khởi nghiệp mà cả nước, các nhà đầu tư cũng có những bước đi cụ thể nhằm hỗ trợ Startup phát triển.

Đầu tiên phải kể đến việc chính phủ chọn năm 2016 là năm “Quốc gia khởi nghiệp” và đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mục tiêu năm 2025, sẽ có 2.000 dự án khởi nghiệp được hỗ trợ với 600 doanh nghiệp,100 doanh nghiệp được đầu tư và thực hiện các hoạt động M&A với giá trị ước tính 2.000 tỷ đồng.

Trong tháng 6/2016, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá khởi nghiệp tại Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên ông cũng cho rằng các startup hiện vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề vốn.

Do đó Phó Thủ tướng cũng đưa ra ý tưởng thành lập sàn giao dịch chứng khoán riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được giao phát triển đề án.

Tổng thống Obama nói chuyện với các startup Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 5/2016.

Chính phủ cũng có những ủng hộ khác về vấn đề pháp lý như bỏ điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015 về cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, giúp cho các dự án khởi nghiệp không gặp trở ngại về luật khi tiến hành thử nghiệm các sản phẩm phần mềm hay dịch vụ trực tuyến.

Cũng trong năm nay, cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam đã có cơ hội được tiếp xúc với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm của ông.

Hàng loạt các hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế cũng mang lại cho startup Việt Nam trong năm 2016 những cơ hội học tập, mang sản phẩm của mình đi giới thiệu ở quốc tế.

Các dự án khởi nghiệp triệu đô

Năm 2016 là năm chứng kiến hàng loạt các dự án khởi nghiệp trong nước nhận được những khoản đầu tư khủng.

Đầu tiên là dự án MoMo với số tiền huy động được lên đến 28 triệu USD, GotIt 9 triệu USD hay Vntrip với 3 triệu USD. Nhiều dự án khác mặc dù không công bố số tiền được đầu tư chính xác nhưng cũng được định giá ở mức tương tự. Khoản tiền này đến từ cả những nhà đầu tư danh tiếng ở Thung lũng Silicon cho đến những quỹ mạo hiểm tại Châu Á hay thậm chí đến từ chính những quỹ tại Việt Nam.

Nhiều dự án đã đạt những giải thưởng quốc tế như ứng dụng học tiếng Anh Elsa vượt qua 1.200 đối thủ để đứng đầu tại cuộc thu SXSWedu. Monkey Junior được trao giải vàng ở hạng mục Startup xuất sắc nhất tại Asean Ict Awards.

Không thể không kể đến hiện tượng DesignBold cuối năm 2016 với con số doanh thu kỷ lục gần 3 tỷ đồng sau 2 tuần có mặt trên thị trường. Đây cũng là dự án được nhiều trang web công nghệ trên thế giới đánh giá là một trong những công cụ thiết kế xuất sắc nhất năm 2016.

Trong năm nay, một startup về truyền thông của Việt Nam là Bigcat đã được nhà đầu tư nước ngoài mua lại với số tiền lên đến triệu USD.

Thất bại và những điều tai tiếng

Fan page chính thức của Lingo nói về lý do giải thể của công ty.

Thất bại khi khởi nghiệp không phải là chuyện hiếm, kể cả khi dự án đã đi vào hoạt động một thời gian trên thị trường.

Vào tháng 8/2016 Lingo.vn trở thành startup thương mại điện tử tiếp theo của Việt Nam chính thức dừng hoạt động. Sau đó 1 tháng, fanpage chính thức của startup này đưa ra những thông tin tố nhà đầu tư chính là nguyên nhân khiến cho họ phải ngừng hoạt động. Kèm theo đó là hàng loạt vấn đề chưa giải quyết bao gồm chế độ cho nhân viên, tiền còn nợ với các đối tác.

Cùng vấn đề nợ tiền đối tác, The Kafe của Đào Chi Anh sáng lập cũng bị các đối tác tố chiếm dụng vốn kinh doanh đến hàng tỷ đồng và vị sáng lập này cũng phải rời vị trí CEO vào cuối tháng 10.

Gần đây nhất Vntrip.vn cũng đã tố dịch vụ quốc tế Agoda hoạt động tại Việt Nam trốn thuế. Ngày 14/12 Văn phòng Chính phủ đã nhận được kiến nghị của công ty này. Theo đó Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính xem xét, xử lý và trả lời VnTrip.vn trước ngày 12/1.

Như vậy câu chuyện startup với nhà đầu tư hay cạnh tranh giữa startup Việt Nam và dịch vụ quốc tế sẽ trở thành bài học cho các dự án khởi nghiệp trong năm 2017.


Để hỗ trợ các startup dễ dàng hơn nữa trong những bước đầu khởi nghiệp, chương trình “tiếp bước khởi nghiệp” được sự đồng hành của Đại Lý Thuế TPM giúp các bạn có ý tưởng kinh doanh tốt thành lập công ty miễn phí, hiểu rõ các vấn đề về thuế sau khi thành lập, startup có khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư.

Liên hệ để được hỗ trợ:

  • Điện thoại 0903 776 081
  • Email: khanh.pham@tpm.com.vn
  • Địa chỉ: 41/28 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *