Tâm sự từ một người cha đang “mang thai” đứa con lần thứ “n”

Nghe có vẻ thật lạ, người cha sao lại mang thai đúng không? Vâng, đứa con này của tôi mang tên “ý tưởng khởi nghiệp”. Đây chính là đứa con tinh thần và là động lực để tôi thức dậy mỗi sáng.

y-tuong-khoi-nghiep

Lúc trào lưu khởi nghiệp đạt tới đỉnh cao, đi đâu tôi cũng thấy cuộc thi, các hỗ trợ từ doanh ngh

iệp lớn, chính phủ, các trường đại học…Những điều này cứ lẩn quẩn xung quanh tôi, ám ảnh tôi với giấc mộng làm giàu từ “đứa con” và tất nhiên, tôi rạo rực và tìm mọi cách “mang thai”. Những ngày đầu, tôi muốn đứa con mình phải thật đẹp đẽ và hoàn thiện. Tôi vẽ ra hình hài đứa con mình bằng vô số ý tưởng khởi nghiệp mà tôi tự nhận là thật hay ho, mới lạ. Thế rồi, tôi mang thai.

Và tiếp theo đó là hàng loạt những ca “sảy thai” đau đớn. Tại sao vậy? Vì đứa con của tôi đã đi quá xa so với thực tế. Những lời nhận xét “sẽ không sống nổi khoảng 1 tháng” cứ ập vào người tôi và làm tôi trở thành “người cha bất đắc dĩ”, tôi buộc phải “khai tử” lần lượt những đứa con yêu dấu. Thế là hàng loạt ý tưởng khởi nghiệp bất thành.

Không cam tâm, tôi đi tham khảo lần lượt những “đứa con” của người khác. Cái mà tôi đúc kết được chính là: BẠN CÓ THỂ MANG THAI CHỈ VỚI NHỮNG TÌNH HUỐNG “A HA” KHÔNG NGỜ TỚI”. Tôi đọc được tình huống của nhà đồng sáng lập nhãn giày nổi tiếng thế giới NIKE: Vào môt buổi sáng, ông đang ăn sáng với vợ của mình, ông chợt nhìn vào những đường rãnh trong chiếc chảo mà vợ ông dùng để làm bánh quế. A ha! Đây sẽ là một khuôn mẫu tuyệt vời để thiết kế phần đế cho một mẫu giày mới. Thế là Nike ra đời. Hay là mới gần đây, tại Hà Lan rầm rộ sản phảm “xe đạp đi bộ”. Tác giả của chiếc xe này trong một lần tập thể dục trên chiếc máy đi bộ của mình, chợt thấy chiếc xe đạp chạy ngang. Và thế là “A ha!” đứa con của ông ra đời.

Như thế đấy, tôi đã tìm ra được bí quyết “mang thai” một cách hiệu quả, đứa con của tôi xuất phát từ những ý tưởng khởi nghiệp tuy bé nhưng thiết thực. Và tôi đảm bảo khi nó trưởng thành, sẽ có người tin dùng và nó đủ sức “sống sót” giữa các anh lớn hơn cũng như những biển động của thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *