TÌM HIỂU VỂ CROWDFUNDING – MÔ HÌNH GỌI VỐN HIỆU QUẢ TẠI CÁC NƯỚC TIÊN TIẾN

Khái niệm này được biến đến rộng rãi tại các nước phát triển, đến năm 2012, Mỹ đã có luật chính thức cho loại hình này. Tuy nhiên, khái niệm crowdfunding còn khá mới mẻ với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Crowdfunding là gì? Đây thực ra là hình thức kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng để giúp hoàn thành những dự án hay sản phẩm khi mà bạn có ý tưởng nhưng lại không có tiền để thực hiện. Ví dụ: Bạn đang có một ý tưởng tuyệt vời về việc kết hơp chiếc xe máy và phao để xe máy khi lội nước mùa lũ và không bị tắt máy. Rất thiết thực đúng không? Tuy nhiên, bạn không có tiền để thực hiện, bạn không có tài sản để thế chấp ngân hàng, vậy làm thế nào? Bạn sẽ đăng tải ý tưởng của bạn lên các trang crowdfunding và kêu gọi mọi người ủng hộ.

Vậy, tại sao chúng ta nên chuyển hướng sang Crowdfunding? Với sự phát triển của Internet, mọi người giao tiếp với nhau trên mạng nhiều hơn, nắm bắt thông tin nhanh hơn và xa hơn. Khi ngồi ở tại Việt Nam bạn vẫn có thể biết được những ý tưởng đột phá từ bên kia Trái Đất. Khi bạn có nhu cầu đóng góp cho mộtdự án crowdfunding, các công cụ hỗ trợ thanh toán trực tuyến như Paypal, thẻ thanh toán quốc tếVisa – Mastercard, Amex – JCB, … có thể hỗ trợ cho nhu cầu của bạn. Tất cả các hoạt động này có thể đều diễn ra trên internet, đó chính là điểm khác biệt lớn của crowdfunding hiện đại.

Hiện tại có 5 hình thức gọi vốn của Crowdfunding phổ biến

Nhận quà tri ân: đây là hình thức huy động vốn thực hiện những ý tưởng mới, đột phá và chưa bao giờ có. Số tiền tài trợ được chia theo từng gói, mỗi gói là một phần quà tương ứng. Người tài trợ sẽ nhận được quà khi dự án thành công, không xét đến lợi nhuận hay cổ phần sở hữu.

 Góp vốn cho vay: đây hình thức phù hợp cho các doanh nghiệp đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ thuyết phục ngân hàng nào. Vốn vay được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những người đã kinh doanh thành công từ hình thức này nhằm tạo ra dòng vốn luân chuyển lớn để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Góp cổ phần: hình thức này không khác việc mua cổ phiếu một công ty mới có tiềm năng. Người đầu tư nhận lại cổ phần và lợi nhuận nếu công ty kinh doanh có lãi.

 Ủng hộ dự án từ thiện: đây là hình thức các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ khi vận động quyên góp giúp đỡ vùng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trung tâm bảo trợ… Hình thức này không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hay cổ phần.

Hình thức lai: đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho công ty vay vốn làm ăn.

Như vậy, nếu bạn là một Startup thì việc gọi vốn là cực kì cần thiết. Hãy chọn cho mình một hướng đi đúng đắn, phù hợp để có thể gọi vốn thành công. Các bạn có thể tham khảo bài viết các cách gọi vốn dành cho Startup tại “https://www.facebook.com/pg/hotrokhoinghieptpm/posts/?ref=page_internal”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *